Facebook Ads Manager หนึ่งกลยุทธ์เจ้าของธุรกิจต้องรู้

สำหรับ Facebook นั้นไม่น่าจะต้องแนะนำกันแล้วเพราะยุคนี้กลายมาเป็นเหมือนกับสิ่งที่ต้องมีอยู่ในกลยุทธ์ของธุรกิจเกือบ 100% แต่เครื่องมืออย่าง Facebook Ads Manager นั้นเป็นเหมือนส่วนเสริมที่กำลังขยับความสำคัญมารันวงการมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นถ้าคุณกำลังจะทำธุรกิจต้องไม่ใช่แค่การเสียเงินเพื่อโปรโมทธุรกิจอย่างที่เคยชินเท่านั้น แต่คุณจำเป็นต้องรู้จักกับ Facebook Ads Manager ให้ละเอียดขึ้นเพื่อที่จะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้คุ้มค่ากับการลงทุนและนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อต่อยอดธุรกิจกันต่อได้นั่นเอง

Facebook Ads Manager คืออะไร

นิยามได้ว่า Facebook Ads Manager นั้นเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยธุรกิจขนาดย่อยไปจนถึงขนาดใหญ่ให้สามารถไขประตูไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้ เพราะ Facebook Ads Manager นั้นจะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้าให้กับธุรกิจของคุณ ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบกราฟ ตัวเลข ข้อมูลสรุป แน่นอนว่าคุณจะเข้าใจกลุ่มลูกค้ารวมทั้งพฤติกรรมของพวกเขามากขึ้น และสามารถวางแผนการโฆษณาในอนาคตให้ถูกจุดและโดนใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้คือเป้าหมายที่ Facebook Ads Manager ต้องการมอบให้กับคุณนั่นเอง

 

 

ฟีเจอร์น่าสนใจร่วมกับ Facebook Ads Manager

– Facebook Audience Insight

เครื่องมือที่จะเข้ามาทำให้คุณสามารถเข้าใจกลุ่มเป้าหมายที่อยากได้เพิ่มมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ภาพรวมข้อมูลทั่ว ๆ ไปของประชากรตั้งแต่อายุ เพศ การศึกษา ตำแหน่งงาน ความสัมพันธ์ จากนั้นก็จะสามารถมาดูความชอบแบบต่าง ๆ ได้ว่ามีใครเป็นกลุ่มเป้าหมายบ้าง และปิดท้ายที่ข้อมูลแนวไลฟ์สไตล์และที่อยู่อาศัยเพื่อให้คุณสามารถนำข้อมูลไประบุการโฆษณาได้เจาะจงขึ้นนั่นเอง

– Facebook Page Insight

นี่คือสิ่งที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของเพจคุณชัดเจนมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่ามันมีส่วนช่วยทำให้คุณนำเสนอข้อมูลออกมาได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง โดยคุณจะสามารถย้อนดูข้อมูลในช่วง 4 สัปดาห์ของเพจคุณได้อย่างละเอียด โดยจะเห็นสถิติว่าคนเข้ามาชมเพจคุณมากที่สุดวันไหนช่วงไหน ดูเนื้อหาแบบไหนมากที่สุด ชื่นชอบหรือแชร์เนื้อหาอย่างไร แน่นอนว่าพอคุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายชอบอะไรก็จะผลิตข้อมูลมาเสิร์ฟได้ตรงใจยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ใช้ Facebook Ads Manager อย่างไรให้คุ้ม

Facebook Ads Manager ในตอนนี้พัฒนาแบบภาษาไทยมาให้คุณได้ใช้งานกันแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนสามารถเข้าใจรายละเอียดภายใน Facebook Ads Manager ได้ง่ายดายขึ้น ซึ่งเราก็เลยได้นำเทคนิคที่จะช่วยให้คุณใช้งานฟีเจอร์นี้ได้คุ้มค่ามากขึ้นมาฝากกัน

โดย Facebook Ads Manager หรือตัวจัดการโฆษณานั้นจะใช้ได้คุ้มค่าที่สุดก็ต่อเมื่อคุณหมั่นเข้ามาตรวจสอบข้อมูลผลลัพธ์การโฆษณาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบแคมเปญหรือชุดของการโฆษณารวมทั้งภาพรวมของการโฆษณาของคุณทั้งหมด ซึ่งคุณสามารถทำตามคำแนะนำที่ทาง Facebook Ads Manager วิเคราะห์มาให้คุณได้ เช่น เพิ่มจำนวนงบการโฆษณาเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ซึ่งเป็นข้อมูลสถิติที่บ่งชี้ว่าเป็นการเข้าถึงที่อาจทำให้คุณได้ยอดขายที่ต้องการ และการศึกษาขั้นตอนตามที่ Facebook Ads Manager แนะนำตลอดนั้นก็ถือว่าเป็นความคุ้มค่าอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

และถ้าอยากจะให้การโฆษณาของคุณได้ผลและคุ้มค่ามากขึ้นนั้นคุณก็จะต้องสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเจาะจงมากพอ พิจารณาว่าคุณนั้นลงโฆษณาถูกตามหลักของ Facebook และยังคอยเปลี่ยนการโฆษณาให้ตามเทรนและตามกลุ่มลูกค้าให้ทันเสมอ โดยต้องเข้าใจว่าทุกครั้งที่คุณยิงโฆษณาไปคือการเรียนรู้ทั้งนั้นเพราะเทรนในโลกออนไลน์เกิดขึ้นและหายไปเร็วมากไม่มีทางที่จะเป็นแบบเดิมได้ตลอดไป

ข้อควรระวังของ Facebook Ads Manager

สำหรับการใช้งาน Facebook Ads Manager นั้นมีข้อควรระวังอยู่บ้าง เพราะเป็นกฎกติกาของ Facebook ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้การโฆษณาได้มาตรฐานที่สุดนั่นเอง ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. เนื้อหาที่ Facebook จำกัด

อย่างเนื้อหาเกี่ยวกับแอลกอฮอล์จะมีขั้นของอายุที่สามารถเข้าถึงในแต่ละประเทศต่างกัน แต่บางประเทศอาจมีการห้ามไม่ให้มีการโฆษณาเกี่ยวกับแอลกอฮอล์เกิดขึ้นเลย

2. การพนันด้วยการใช้เงินจริง

ไม่ว่าจะเป็นเงินสกุลไหนถ้าเข้าข่ายว่าเป็นการโฆษณาเชิงการพนันและมีกติกาให้ใช้จ่ายเงินจริงเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเดิมพันจะไม่สามารถทำการโฆษณาได้

3. สินค้าและกิจกรรมเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ถ้าคุณขายสินค้าเกี่ยวกับการลดความอ้วนหรือคอร์สเพื่อลดความอ้วนอาจต้องทำการศึกษากฏกันให้ดีเพราะถ้าคุณเลือกโฆษณาแบบตรง ๆ จะไม่มีวันผ่าน Facebook อย่างแน่นอน

4. ข้อความในรูปภาพที่มากเกินไป

เชื่อว่าการออกแบบผู้ประกอบการหลาย ๆ คนอยากให้ลูกค้าเห็นรูปแล้วเข้าใจเลยว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร แต่การที่รูปของคุณนั้นมีข้อความอยู่เกิน 20% ของภาพจะทำให้โฆษณาไม่ผ่านการอนุมัติ ดังนั้นคุณควรจะดูสัดส่วนของข้อความในรูปของคุณให้ดี

สำหรับใครที่ยิงโฆษณาใน Facebook กันอยู่แล้วการเข้ามาดูข้อมูลและจัดการโฆษณาด้วย Facebook Ads Manager มีส่วนช่วยทำให้ระบบของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ และยังเป็นการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์เพื่อที่จะได้วิเคราะห์พัฒนาการวางแผนการตลาดให้เหมาะยิ่งขึ้น ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับการโฆษณาในสื่ออื่น ๆ ด้วยเพราะคุณได้รู้จักพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกต้องแล้วนั่นเอง บอกเลยว่า Facebook Ads Manager มีส่วนช่วยให้ธุรกิจของคุณไปข้างหน้าได้มากกว่าที่คิด

Block "footer-article" not found

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น