สร้างเว็บ WordPress ต้องรู้สิ่งนี้

สำหรับ WordPress นั้นเป็นเทรนด์การทำเว็บไซต์ยุคใหม่ที่หลาย ๆ คนกำลังอยากเรียนรู้ ซึ่งถ้าตอนนี้คุณกำลังศึกษามุ่งมั่นศึกษาการพัฒนา WordPress กันอยู่ล่ะก็เราจะพาคุณมาโฟกัสศัพท์และเรื้องที่คุณควรรู้เพื่อให้การทำงานของคุณลื่นไหลมากยิ่งขึ้นกัน ยุคนี้ยิ่งรู้เยอะและประยุกต์ใช้เป็นยิ่งทำให้คุณไปได้เร็วและไปได้ไกล ใครเป็นนักธุรกิจที่กำลังอยากสร้าง Branding มาเริ่มเรียนรู้ WordPress กันเลยดีกว่า

 

 

Dashboard จุดเริ่มต้นของการใช้ WordPress

นี่คือภาพแรกที่คุณจะได้เจอเมื่อเข้าสู่ระบบหลังบ้านของ WordPress ซึ่ง Dashboard นั้นจะทำการแสดงให้คุณได้เห็นภาพรวมของเว็บไซต์ของคุณ Welcome to WordPress! คำทักทายที่ต่อไปนี้จะเป็นประโยคที่คุณคุ้นเคยกันมากที่สุดเพราะคือประโยดต้อนรับที่อยู่ในหน้า Dashboard นั่นเอง

ซึ่งภายใน Dashboard นั้นจะแยกออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันนั่นก็คือส่วน Home และส่วน Update นั่นเอง โดยในหน้า Home ก็จะแสดงรายการทำงานต่าง ๆ ทั้งการเพิ่มเรื่อง การตั้งค่าพื้นฐานต่าง ๆ แต่ในส่วนของการ Update นั้นจะมีเอาไว้เพื่อให้คุณตรวจสอบการอัพเดตของทั้ง WordPress, Plugin และ Theme ซึ่งคุณต้องหมั่น Backup ข้อมูลและอัพเดต WordPress อยู่เสมอเป็นเหมือนการดูแลบ้านของคุณให้สะอาดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

Posts ตัวกลางการสื่อสารของคุณ

ฟีเจอร์นี้จะเหมาะกับเว็บไซต์ข่าว บทความ Blog รีวิว แต่ถ้าคุณใช้งานในด้านอื่น ๆ ก็สามารถปรับใช้ได้เช่นเดียวกัน โดยใน Post นั้นก็จะแยกย่อยออกเป็นอีก 4 เมนูด้วยกัน

  • All Post คือหน้าที่รวบรวมผลงานทั้งหมดของคุณเอาไว้
  • Add New การเพิ่มผลงานไม่ว่าจะเป็นโพสต์ ข่าว บทความ ก็สามารถเพิ่มได้ที่ฟีเจอร์นี้
  • Categories เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำงานของคุณนั้นเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นเพราะจะสามารถแยกหมวดหมู่ของโพสต์ต่าง ๆ ให้กับคุณได้
  • Tag เป็นสิ่งที่จะนำทางให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาถึงโพสต์ที่คุณส่งออกไปแน่นอนว่าในแต่ละโพสต์หรือบทความนั้นสามารถมีได้หลาย Tag อีกด้วย

 

เมนู Media ช่วยเติมสีสันให้ WordPress ของคุณ

ถ้ามีแค่ข้อความคงจะดูน่าเบื่อไปหน่อย ในบางครั้งถ้าคุณได้เพิ่มภาพ เสียง วีดีโอ หรือ Media อื่น ๆ ที่ทำให้ทำนองในการอ่านลื่นขึ้นก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีและคุณสามารถทำทั้งหมดได้ในฟีเจอร์ Media นี้เอง

โดยไม่ว่าจะเป็นรูป, วีดีโอ ,ไฟล์ต่าง ๆ ทั้ง Word Excel หรือ PDF ก็สามารถใส่ลงไปได้ทั้งหมด และคุณยังสามารถแก้ไขเพื่อให้การใช้งานตรงใจคุณมากที่สุดได้อีกด้วย ซึ่งใน Media เองนั้นก็จะมีทั้ง Library และ Add New Library ให้คุณได้เลือกจัดหมวดหมู่ของสื่อตามที่คุณต้องการ

 

Page พระเอกของ WordPress

มาถึงพระเอกของงานกันแล้วถ้าจะทำเว็บแล้วไม่รู้จักหรือไม่เข้าใจการใช้งาน Page อาจทำให้ WordPress ของคุณเกิดปัญหาอย่างแน่นอน ฟีเจอร์นี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณนั้นสามารถเริ่มสร้างหน้าเว็บได้จากตรงนี้ โดยจะแนะนำว่าคุณควรใส่สิ่งที่เป็นข้อมูลแต่ไม่ใช่ส่วนที่อัพเดตตลอดเวลา ส่วนนี้เป็นเหมือนหน้าบ้านคอยรับแขกและพาแขกไปเที่ยวส่วนต่าง ๆ ต่อนั่นเอง ซึ่งในหน้า Page ความสวยงามและดีไซน์คือสิ่งที่คุณต้องสนใจมากเป็นพิเศษ

Comment เพราะความเห็นของผู้ชมสำคัญ

ถ้าคุณสามารถรับรู้ Feedback ของคนที่เข้ามาเยี่ยมชม WordPress ของคุณได้นั้นเราก็เชื่อว่าคุณสามารถนำข้อมูลไปปรับใช้และต่อยอดกับการทำการตลาดหรือพัฒนาเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน ยิ่งถ้าคุณสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ทางธุรกิจด้วยแล้วข้อมูลเหล่านี้มีค่ากับคุณมากเลยทีเดียว โดยจะมี Admin คอยจัดการ Comment เหล่านี้ได้ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่คุณจะวางตำแหน่งใครเอาไว้ในจุดนี้นั่นเอง

ทำให้คนสะดุดตาด้วย Appearance

การปรับแต่งทั้งหมดของเว็บไซต์มาถึงแล้ว คุณต้องการสีไหน อยากได้เมนูอะไรบ้าง แล้วส่วนหัวส่วนหางของเว็บไซต์จะเป็นอย่างไร การเข้าถึงข้อมูล และ WordPress Theme จะออกมาเป็นแบบไหน ในฟีเจอร์ Appearance คือสิ่งที่จะสามารถทำให้คุณได้ทั้งหมดที่พูดมา

ซึ่งภายใน Appearance นั้นก็จะมี Theme ให้คุณได้เลือกและยังสามารถใส่โค้ดเพื่อตกแต่ง Theme ให้มีความเฉพาะตัวมากขึ้น มีเมนู Customize ให้คุณปรับแต่งหน้าเว็บตามใจและเห็นกันแบบสด ๆ เลยว่าปรับแบบนี้จะออกมาแบบไหน และยังสามารถเพิ่ม Widgets ให้คุณตามที่ต้องการอีกด้วยเพราะจุดประสงค์และข้อมูลของแต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกันนั่นเอง

 

 

Plugin สิ่งเติมเต็มที่ WordPress ขาดไม่ได้

ตัวช่วยสำคัญที่จะเข้ามาเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ นอกเหนือจากที่ WordPress มีไว้ให้กับคุณ ฟีเจอร์นี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ทุกงานและทุกธุรกิจออกแบบเว็บมาให้ได้ใช้งานอย่างเหมาะสมมากที่สุด โดยถ้าเป็น Plugin เพิ่มเติมแบบพื้นฐานคุณสามารถเข้าถึงได้ฟรี แต่ถ้าแบบที่ขั้นสูงหรือ Premium มากขึ้นแล้วล่ะก็คุณจำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่ม

นี่คือพื้นฐานของเมนูและฟีเจอร์ที่คุณควรรู้จักเอาไว้ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน WordPress กันอย่างเต็มรูปแบบ ข้อมูลเหล่านี้เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับการทำงานก็จะเข้าใจความสามารถของมันมากขึ้น และขอบอกเลยว่า WordPress นั้นยังมีหลายอย่างให้คุณได้แต่งแต้มอย่างอิสระ นี่คือสาเหตุที่ทำให้ทุก ๆ วันจะมี WordPress เพิ่มขึ้นมากว่า 50,000 เว็บไซต์และดูเหมือนว่าสังคมนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และดูเหมือนยังไม่มีวันสิ้นสุด รีบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งและให้ WordPress พาคุณเติบโตดีกว่า

Block "footer-article" not found

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น