มาดู! ทำ Website อย่างไรให้ปัง!

ถ้าพูดถึงคำว่าเว็บไซต์ขึ้นมาคงไม่มีใครไม่รู้จักกันอย่างแน่นอนว่าเว็บไซต์คืออะไร แต่อาจยังไม่ค่อยมีใครรู้เท่าไรนักว่าจะทำเว็บไซต์ออกมาอย่างไรให้ปังและประสบความสำเร็จ เราเลยอยากลองรวบรวมเทคนิคจากบรรดา Website ชั้นนำมาแนะนำบอกต่อคุณกันเผื่อจะมีเทคนิคไหนที่เหมาะกับแนวทางของเว็บคุณจะได้ลองนำไปปรับใช้กัน เพราะยุคนี้ต้องจับนั่นผสมนี่เพื่อให้ออกมาตามเทรนและน่าสนใจมากที่สุด

รู้ให้ชัดก่อนว่าคุณจะสร้าง Website ไปเพื่ออะไร?

เรื่องของเป้าหมายในการสร้างเว็บไซต์ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับหนึ่งเพราะเป็นเหมือนแนวทางให้คุณเห็นว่ากำลังจะพาตัวเองไปในแนวทางไหน แต่ถ้าตอนนี้คุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตีกรอบแนวทางการทำเว็บไซต์อย่างไรเราขออนุญาตเป็นไกด์พาคุณมาวางโครงไปพรัอมกัน

1. เพื่อเป็นเว็บขายของ
การขายของออนไลน์น่าจะเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่จะทำเว็บไซต์ขายของอย่างไรให้ปังน่าจะเป็นคำถามที่หลายคนอยากได้คำตอบ ซึ่งถ้าคุณต้องการเน้นการขายเรื่องของภาพลักษณ์ การเข้าถึงที่ง่ายดาย เนื้อหาที่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย และการบริการที่ดีคือสิ่งที่คุณต้องเน้นเพื่อทำให้ Website ของคุณปัง

2. เพื่อเป็นเว็บ Blog
การทำเว็บบล็อกในยุคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความนิยม และถ้าคุณต้องการทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อเป้าหมายนี้สิ่งที่คุณต้องโฟกัสก็คือ การเล่าเรื่องในแบบที่ไม่ซ้ำใคร เนื้อหาต้องทำให้คนอ่านรู้สึกมีส่วนร่วม รูปภาพและดีไซน์ของบล็อกต้องดึงดูด และเน้นความสม่ำเสมอในการนำเสนอ

3. เพื่อเป็นเว็บไซต์ช่องทางข่าวสาร
เรื่องของข่าวมีหลากหลายด้านด้วยกันและเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องติดตามอยู่เสมอเพื่อให้ทันเหตุการณ์ดังนั้นเรื่องของความรวดเร็วทันใจเป็นพื้นฐานที่คุณจะต้องมี แนวทางการทำเว็บไซต์ข่าวที่ดีคือ ค้นหาข้อมูลที่แปลกใหม่มานำเสนออาจเป็นการนำข่าวสารจากต่างประเทศมาแปลให้ผู้อ่านเข้าใจมากขึ้น นำเสนอในแง่มุมที่มีจรรยาบรรณให้ข้อเท็จจริงที่จำเป็น สอดแทรกทั้งภาพ เสียง และวีดีโอเข้ามาให้เข้าใจการสื่อสารมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

4. เพื่อให้เว็บไซต์เป็นช่องทางการสื่อสารของบริษัท
การมีบริษัทขึ้นมาและการมีเว็บไซต์ของบริษัทดูเหมือนจะเป็นของคู่กันไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่บริษัทนั้นมีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างขึ้นมาเพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ให้ข้อมูล หรือนำเสนอความรู้รวมทั้งขายสินค้า แต่ขอแนะนำว่าควรเป็นสิ่งที่ลูกค้าได้ประโยชน์จะทำให้คุณสร้างความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

 

อยากเริ่มสร้างเว็บไซต์ต้องทำอย่างไรบ้าง?

1. การเริ่มวางแผนสำคัญที่สุด
ก่อนจะลงมือสิ่งที่คุณควรมีเอาไว้ก่อนก็คือข้อมูลคร่าว ๆ อย่างชื่อของเว็บไซต์ เป้าหมายในการทำเว็บไซต์ กลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์คือใคร เนื้อหาจะเป็นไปในแนวทางไหน และอย่าลืมจัดแบ่งหมวดหมู่ของข้อมูลเอาไว้ให้เป็นระเบียบกันด้วย

 

2. เริ่มวางโครงของเว็บไซต์ให้เห็นภาพชัดขึ้น
ในส่วนนี้จะตามมาได้หลังจากที่คุณวางแผนเอาไว้ชัดเจน ขั้นตอนนี้เป็นเหมือนการเติมเต็มช่องว่าง โดยหลัก ๆ แล้วจะเริ่มต้นกันที่หน้า Home และแยกย่อยออกเป็นหมวดหมู่ที่คุณต้องการเช่น Gallery, Link, Contact และ Information โดยหมวดหมู่จะแยกย่อยไปอีกก็สามารถทำได้ตามที่คุณต้องการกันเลย

 

3. เริ่มทำการเชื่อมโยงในเว็บไซต์
คุณอาจต้องสมมุติตัวเองเป็นผู้ใช้งานแล้วว่าการเชื่อมโยงในเว็บมีความลื่นไหลและง่ายดายหรือไม่ ขั้นตอนนี้คุณจะต้องกำหนดว่าจะคลิกไปกลับในส่วนไหนได้บ้าง แต่ละหมวดหมู่จะเชื่อมไปที่ไหนต่อได้บ้าง เว็บไซต์ที่เชื่อมโยงอย่างลงตัวช่วยทำให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ง่ายดายขึ้น

 

4. เริ่มขั้นตอนของการออกแบบ
รูปแบบหรือ Website Design หลัก ๆ แล้วจะมีด้วยกันอยู่ 3 ส่วนคือ Page Header, Page Body และ Page Footer ซึ่งถ้าจะถามว่าแต่ละตัวคืออะไรกันบ้างก็สามารถสรุปแบบคร่าว ๆ ดังนี้

  • Page Header คือหัวใจหลักในการดึงคนเข้ามาชมเว็บไซต์ต้องออกแบบให้น่าสนใจหลัก ๆ แล้วก็จะมี Website Logo, ชื่อของเว็บไซต์ที่ชัดเจนรวมทั้งเมนูเพื่อให้ผู้ชมท่องเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบาย

 

  • Page Body ส่วนเนื้อหาของเว็บไซต์ที่เป็นได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวีดีโอ ถ้าอะไรที่เป็นข้อมูลที่ต้องการสื่อสารเอาไว้ในส่วนนี้ได้เลย แต่ขอแนะนำว่าควรกระชับเข้าใจได้ง่ายและเร็ว

 

Page Footer ส่วนท้ายสุดของหน้าเว็บไซต์ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นส่วนให้ผู้ใช้ได้ดูเพื่อนำทางไปส่วนต่าง ๆ ของเว็บและมักจะเน้นเอาไว้ใส่ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์อย่างเช่น ลิขสิทธิ์ ช่องทางติดต่อ นั่นเอง

 

5. เริ่มสร้างเว็บไซต์
ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนการดำเนินงานจะใช้โค้ดอะไร เวลา หรืองบประมาณเท่าไร ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของเว็บไซต์ที่คุณต้องการกันได้เลย

 

6. การขอลงทะเบียนเพื่อได้พื้นที่ในการทำเว็บไซต์
เหมือนเป็นการขอทะเบียนบ้านนั่นเอง โดยคุณสามารถที่จะเลือกผู้ให้บริการและจ่ายในราคาที่คุณต้องการได้ในส่วนนี้มักคุ้นเคยกับการเรียกกันว่าโดเมนเนมนั่นเอง

 

7. เริ่มจากอัพโหลดเว็บไซต์
มีหลากหลายโปรแกรมให้คุณนั้นได้อัพโหลดเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็น CuteFTP, Filezilla, WS_FTP หรือที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง WordPress หลังจากอัพโหลดเรียบร้อยก็ถึงเวลาท่องเว็บไซต์ของคุณแบบสมบูรณ์แบบกันแล้ว

 

คู่แข่งของคุณคือใครบ้างต้องรู้ให้ชัด

การรู้ว่าเว็บไซต์ของคุณมีเป้าหมายเพื่ออะไร อยู่ในหมวดหมู่ไหน และกำลังสู้กับใครถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นคุณควรที่จะวางตำแหน่งของเว็บไซต์ของคุณเอาไว้ให้ดีว่าต้องการเป็นแบบไหนและสู้กับใครอยู่ เพราะนี่คือแนวทางการพัฒนาเว็บไซต์ที่เหมาะสมของคุณนั่นเอง
โดยเมื่อคุณสามารถระบุคู่แข่งได้ชัดเจนแนวทางในการทำงานของเว็บไซต์คุณจะชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีคู่แข่ง การทำให้เว็บไซต์ของคุณโดดเด่นหลังจากสร้างออกมาแล้วถือเป็นความท้าทายที่สนุกไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

วิธีดึงคนมาเข้าเว็บไซต์ทำอย่างไรได้บ้าง?

  1. การทำ SEO คือพื้นฐานของการดึงคนมาเข้าเว็บไซต์ของเรา อย่างที่รู้กันดีการค้นหาจะติดอยู่ใน Search Engine และทำให้คนเข้าถึงคุณได้ง่ายที่สุดเพราะคุณคือสิ่งที่พวกเขากำลังต้องการนั่นเอง
  2. ลงโฆษณาในแพลตฟอร์มที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็จะนิยมโฆษณากับทาง Facebook, Google, Instagram หรือ Twitter แต่จะเลือกใช้ตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของคุณกันอีกทีหนึ่ง

 

การทำเว็บไซต์ในช่วงเริ่มต้นนั้นยังถือว่าเป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากนักเพราะมีทั้ง Website Template Free และเว็บไซต์สำเร็จรูปต่าง ๆ เตรียมเอาไว้ให้คุณมากมายที่เหลือก็แค่ให้คุณตัดสินใจเลือกใช้ แต่ถ้าต้องการ Website Design ที่มีเอกลักษณ์ก็อาจจะต้องเขียนกันขึ้นมาใหม่ จะเลือกใช้โค้ดภาษาไหนมาเขียน และออกแบบให้น่าสนใจอย่างไรก็สามารถเลือกได้ แต่สิ่งที่ยากขึ้นมาก็คือการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตามเทรนให้ทันนั่นเอง แต่เราเชื่อว่าถ้าคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนการทำเว็บไซต์จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอย่างแน่นอน

Block "footer-article" not found

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น